Doanh nghiệp địa ốc âm thầm mở rộng đầu tư

444

Báo đầu tư đã có buổi phỏng vấn nhanh một doanh nghiệp tư vấn đầu tư và phân phối dự án có tiếng tại thị trường TP. HCM, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết: Chiến lược các doanh nghiệp đầu tư bất động sản hiện nay khác xa so với thời kỳ tiền khủng hoảng thị trường bất động sản, thị trường bất động sản hiện nay là thị trường của người tiêu dùng thông thái và là sân chơi cho những tập đoàn bất động sản trường vốn.

Trước đây các doanh nghiệp đầu tư bất động sản dưới dạng “đánh nhanh, thắng nhanh” vì hàng hóa khan hiếm và người mua còn thiếu thông tin thị trường,  hiện nay thông tin thị trường minh bạch hơn, hàng hóa cung cấp ra thị trường dồi dào (mỗi dự án tung ra thị trường từ vài trăm đến vài ngàn căn hộ là chuyện thường tình), nên chủ đầu tư dự án nhỏ lẻ bị một áp lực rất lớn trước việc hàng tồn kho bất động sản lớn trong khi nợ đến hạn phải trả.

Áp lực này vô hình dung đã tạo ra cho một số ít doanh nghiệp địa ốc cơ hội tuyệt vời để âm thầm mở rộng đầu tư, chiếm lĩnh những dự án mà các doanh nghiệp khác phải tháo lui.

Giờ đây, chiến lược mà họ ưu tiên thực hiện là “chậm mà chắc”.

Điểm mặt những anh hào giỏi thâu tóm CEO Group đang ráo riết chuẩn bị khởi công xây dựng dự án khách sạn 406 phòng mang thương hiệu Novotel tại huyện đảo Phú Quốc. Khách sạn này là một phần trong Tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng Sonasea Villas & Resort rộng 80 ha, với tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Hà Nội vẫn là địa bàn được nhiều tập đoàn địa ốc tập trung đầu tư
Đây không chỉ là bước đi đầu tiên của CEO Group trong kế hoạch đón đầu sự bùng nổ về du lịch của Phú Quốc, mà còn đánh dấu chiến lược mở rộng kinh doanh của một tập đoàn vốn chỉ tập trung đầu tư tại Hà Nội từ trước đến nay.

Không chỉ có CEO Group, mà một số doanh nghiệp tầm trung khác cũng đã và đang âm thầm mở rộng đầu tư để đón đầu sự phục hồi của thị trường bất động sản. Năm ngoái, FLC Group đã thâu tóm xong Dự án Khu đô thị Alaska Garden City rộng 8 ha tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và mới đây, cũng đã mua lại khu đất rộng 3.600 m2 trên đường Phạm Hùng để phát triển thành một cao ốc căn hộ 35 tầng.

FLC Group đang có tham vọng lớn, khi thâu tóm cũng như giành được giấy phép đầu tư nhiều dự án bất động sản không chỉ ở Hà Nội, mà còn ở một số tỉnh khác, như Thanh Hóa và Vĩnh Phúc.

Mới đây, FLC đã khởi công xây dựng sân golf 18 lỗ và khu nghỉ dưỡng tại Sầm Sơn (Thanh Hóa); đồng thời, cũng nhận giấy phép đầu tư thêm các dự án mới, như FLC Hotel, FLC Villas ở tỉnh này. Tổng vốn đầu tư cho các dự án trên được FLC tiết lộ là khoảng  5.000 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang tận dụng cơ hội để chiếm lĩnh khoảng trống do những doanh nghiệp khác để lại khi rút lui khỏi lĩnh vực địa ốc. Sau khi Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố rút vốn đầu tư khỏi lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam, Him Lam Group đã nhanh chân mua lại được dự án khu đô thị rộng hơn 30 ha tại TP.HCM mà Hoàng Anh Gia Lai đã nắm giữ nhiều năm nay.

Novaland cũng tấn công tổng lực, thâu tóm và phát triển thêm những dự án mới, như dự án căn hộ Lexington Residences, Icon 56, Galaxy 9… (Novaland đồng thời cũng là chủ đầu tư dự án Sunrise City tại Quận 7 Tp HCM).

Áp dụng bài “đánh chắc, ăn chắc”

Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group cho biết, thị trường bất động sản ít nhiều đã có khởi sắc, nhưng vẫn còn không ít khó khăn.

“Tuy nhiên, CEO Group vẫn quyết định mở rộng đầu tư vào thời điểm này, nhưng không đầu tư ồ ạt theo kiểu “đánh nhanh, thắng nhanh” như trước đây, mà lựa chọn dự án nào chắc ăn thì mới đầu tư”, ông Bình nói.

Ngoài những dự án đã đầu tư xong hoặc gần xong, như Khu đô thị Chi Đông, Sunny Garden City và Tháp văn phòng CEO Tower, Tập đoàn này còn liên doanh đầu tư Khu phức hợp Seven Star rộng 2,2 ha tại lô đất D27, Khu đô thị Cầu Giấy (Hà Nội).

Ở Phú Quốc, ngoài Dự án Sonasea Villas & Resort, CEO Group còn sở hữu một dự án bất động sản nghỉ dưỡng và một dự án sân golf, với tổng diện tích 210 ha.

Ông Bình cho biết, cho dù có trong tay nhiều dự án, nhưng CEO Group cân nhắc rất kỹ nên làm dự án nào trước, tránh đầu tư dàn trải. Dự án Seven Star có vị trí rất đắc địa, nhưng chi phí đất đai và xây dựng rất lớn, nên chỉ có thể xây dựng dự án cao cấp hoặc hạng sang, mà phân khúc này lại chưa hồi phục, do đó, CEO Group chưa vội đầu tư. Trong số các dự án còn lại, chỉ có Dự án Khách sạn 4 sao Novotel ở Phú Quốc là có triển vọng kinh doanh tốt nhất, vì hiện tại, Phú Quốc đang thiếu trầm trọng khách sạn.

“Chính vì thế, Tập đoàn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án này để có thể khai trương khách sạn vào cuối năm 2015. Khách sạn không mang lại ngay doanh thu lớn, nhưng bù lại, kinh doanh lại ổn định, từ đó, tạo doanh thu thường xuyên cho Tập đoàn, trong khi các mảng kinh doanh khác đều ở thế khá bấp bênh”, ông Bình nhận định.

Chia sẻ với quan điểm không “đánh nhanh, thắng lớn” trong thời điểm này, ông Phan Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3 cho biết, HUD3 cũng đặt trọng tâm vào việc phát triển và chào bán một dự án căn hộ mới tại bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) trong vài tháng tới. HUD3 đã xây dựng gần xong và bán gần hết căn hộ toà nhà HUD3 Tower tại quận Hà Đông.

“Nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp không có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, đã rút chạy hoặc đặt vấn đề hợp tác với HUD3 để phát triển dự án. Song HUD3 vẫn giữ quan điểm thận trọng trong kế hoạch mở rộng đầu tư, không đầu tư dàn trải thêm nhiều dự án, mà chỉ lựa chọn những dự án có triển vọng nhất để đầu tư”, ông Sơn nói.